Cùng nhà hàng tiệc cưới HCM tìm hiểu về đám cưới xưa và nay

Các bạn đã bao giờ nghĩ về đám cưới ngày xưa của ông bà ta? Hãy cùng nhà hàng tiệc cưới HCM điểm qua sự khác biệt giữa đám cưới xưa và nay nhé!

Những quan niệm về lễ cưới

Lễ cưới ngày xưa

Thời xa xưa, ông bà ta thường lấy nhau nhờ ông mai bà mối, và quan niệm “môn đăng hộ đối” luôn được sử dụng làm tiêu chuẩn để kết đôi. Tuy vậy, vẫn có những cặp đôi đã quen biết nhau nhưng để đủ thủ tục thì vẫn cần người đứng ra se duyên.

nhà hàng tiệc cưới HCM

Đối với người Việt Nam, lúc nào lễ cưới cũng là lời tuyên bố chính thức về chuyện bước vào cuộc sống hôn nhân của cả hai. Ngày xưa, người ta coi trọng lễ cưới hơn việc đăng kí kết hôn, hơn nữa những cuộc hôn nhân dù mai mối và không quen biết trước nhau nhưng ông bà luôn sống hạnh phúc đến cuối đời cùng nhau. 

Những tiệc cưới ngày xưa sẽ không cần tổ chức ở các trung tâm, nhà hàng tiệc cưới HCM. Thông thường người ta thường tổ chức tiệc cưới ở tư gia của cô dâu chú rể với sự giúp đỡ của bà con và lối xóm xung quanh. 

Lễ cưới ngày nay

Lễ cưới vẫn giữ  nguyên tầm quan trọng đến thời hiện đại và vẫn luôn là sự kiện quan trọng nhất đời người. Bên cạnh đó, quan niệm về môn đăng hộ đối đã dần trở nên thoáng hơn, không còn quá khắt khe như trước. Ngoài việc tổ chức tiệc cưới để ra mắt bà con thì cô dâu chú rể phải đăng kí kết hôn để được pháp luật công nhận về mặt pháp lí. 

Nghi thức cưới hỏi

Lễ cưới ngày xưa 

Nghi thức cưới hỏi ở lễ cưới ngày xưa vô cùng phức tạp:

  1. Lễ xem mắt: 2 bên họ trai gái gặp gỡ nhau để bàn tính hôn lễ, đôi khi đây cũng là lần đầu tiên cô dâu và chú rể biết mặt nhau.
  2. Lễ đám nói: sau thời gian tìm hiểu của hai bên, nhà trai sẽ cho người qua nói chuyện để xem ý kiến nhà gái có đồng ý không và bàn tính đến chuyện cưới xin.
  3. Lễ đám hỏi: nhà trai mang lễ vật cần thiết như trầu cau, trà rượu … để hỏi ý nhà gái. 
  4. Lễ nạp tài: nhà trai mang vật phẩm cho nhà gái gồm trầu cau, rượu, thịt, … bên cạnh đó còn có vàng và trang sức coi như là tiền phụ đãi bàn tiệc của nhà gái.
  5. Lễ xin dâu, đón dâu: thường sẽ có người đàn ông lớn tuổi, giỏi ăn nói và có vị thế trong xã hội sẽ đứng ra nói chuyện cưới xin, xin phép cha mẹ cô dâu cho chú rể được đón cô dâu về. 
  6. Lại quả: nhà gái sẽ để lại một ít vật phẩm trở lại mâm quả để đưa về nhà trai, phần còn lại sẽ lấy ra đãi khách

Tùy theo từng vùng miền mà còn nhiều nghi thức khác nhau. 

Lễ cưới ngày nay

Một số thủ tục đã được lược bớt trong đám cưới hiện đại, như lễ xem mắt, lễ đám nối, … đôi khi 2 nhà trai gái sẽ tổ chức cùng nhau tại một nhà hàng, trung tâm tiệc cưới HCM. Những nghi thức hiện tại còn diễn ra ở các nhà hàng tiệc cưới HCM đó là nạp tài, đón dâu, rót rượu mời cha mẹ. 

Trang phục cưới

Lễ cưới xưa

Ngày xưa, các cô dâu thường mặc dài áo mớ ba, bên trong là áo dài thường có các màu như hồng, đỏ vàng, bên ngoài khoác thêm 1 chiếc áo phũ bằng ren hoặc vải the màu trắng, đầu đội mấn cao. Chú rể thường mặc áo dài khăn đống và cũng đội mấn, áo chú rể thường có màu xanh lá, xanh dương, vàng hoặc đỏ. 

Lễ cưới nay

nhà hàng tiệc cưới HCM

Cô dâu cũng thường mặc những chiếc áo dài với màu sắc nhẹ nhàng như vàng, hồng trong lễ hỏi. Còn trong ngày cưới, cô dâu thường chỉ mặc áo dài khi làm lễ tại gia và có thể không đội mấn còn khi đãi tiệc thì sẽ mặc váy cưới theo kiểu phương Tây hiện đại. Về phần chú rể, thời nay các chú rể ít ai còn mặc áo dài khăn đống mà thường được đổi thành vest Tây hoặc áo dài cách tân lúc làm lễ. 

Kết hợp nét xưa và nay tại nhà hàng tiệc cưới HCM

Thời gian trôi qua nhưng những nét truyền thống vẫn luôn được lưu giữ, những thay đổi chỉ là kết hợp và thêm vào một số chi tiết để phù hợp với thời hiện đại. Vẫn còn đó mâm trầu cau, chữ hỷ, mâm ngũ quả trên bàn thờ tổ tiên,…. Tuy nhiên, với cuộc sống hiện đại ai cũng khá bận rộn thì việc tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng tiệc cưới HCM sẽ là lựa chọn tốt hơn. 

Cho dù ở thời nào đi chăng nữa, cưới xin vẫn luôn là chuyện quan trọng cả một đời người, là cánh cửa mở đầu cho cuộc sống hôn nhân đầy màu sắc nên có tổ chức theo phong cách xưa hay nay thì quan trọng nhất vẫn là tình cảm của hai bạn dành cho nhau. Riêng bạn, bạn muốn ngày cưới của mình diễn ra như thế nào? 

nhà hàng tiệc cưới HCM

Nếu bạn vẫn đang lo lắng không biết tìm nhà hàng tiệc cưới HCM nào để phù hợp với tiệc cưới của mình thì hãy để Metropole giúp bạn. Là một trong những nhà hàng tiệc cưới HCM đã tổ chức thành công nhiều tiệc cưới ấn tượng, Trung tâm hội nghị & Tiệc cưới Metropole luôn lắng nghe những mong muốn của bạn để mang đến ngày trọn vẹn. 

More Articles for You

Tìm hiểu về phù dâu và những chuyện có thể bạn chưa biết

Xuất hiện hầu hết tại các đám cưới của các đôi tình nhân, phù dâu được xem là người đồng …

Top 5 nhà hàng tiệc cưới tốt nhất tại Sài Gòn

Sống giữa Sài Gòn rộng lớn với vô số những nhà hàng tiệc cưới, làm sao để chọn một địa …

Những nguyên tắc để tổ chức tiệc cưới ngoài trời thật hoàn hảo

Tiệc cưới ngoài trời bao giờ cũng phải chuẩn bị nhiều hơn tổ chức ở nhà hàng. Nhưng giờ đây …

Xu hướng trang trí tiệc cưới thịnh hành năm 2020

Trong cuộc đời mỗi người, đám cưới chính là ngày trọng đại, thiêng liêng và hạnh phúc nhất. Chính vì …

Chia sẻ kinh nghiệm khi chọn đặt tiệc cưới tại nhà hàng, trung tâm tổ chức tiệc cưới

Việc lựa chọn nhà hàng tiệc cưới làm nơi tổ chức đám cưới hiện nay đã rất phổ biến, đặc …

Những lưu ý khi đi đặt tiệc cưới dành cho cô dâu chú rể

Ngày cưới là ngày quan trọng nhất trong đời người, mọi thứ gần như phải được tính toán một cách …