Nhà hàng tiệc cưới TPHCM giới thiệu nghi thức lễ cưới xưa và nay

Có bao giờ các bạn nghĩ ông bà ta ngày xưa tổ chức tiệc cưới như thế nào, và có khác gì so với đám cưới ở thời hiện đại? Cùng bài viết này xem qua một số điểm khác biệt giữa đám cưới xưa và nay tại nhà hàng tiệc cưới TPHCM nhé. 

1. Quan niệm về lễ cưới 

Lễ cưới xưa

Ngày xưa, ông bà ta thường lấy nhau nhờ mai mối và quan điểm “môn đăng hộ đối” luôn được áp dụng. Đôi khi vẫn có những cặp đôi biết nhau trước nhưng để cho đúng truyền thống, vẫn sẽ có người đứng ra làm mai, se duyên cho 2 người.

Lễ cưới với người Việt Nam được xem như là lời tuyên bố giới thiệu với mọi người về hôn ước của đôi uyên ương. Người xưa thậm chí còn coi trọng lễ cưới hơn cả việc đăng kí kết hôn. Tuy là mai mối và không quen biết trước nhau nhưng ông bà ta vẫn ăn đời ở kiếp đến răng long bạc đầu. 

nha hang tiec cuoi tphcm

Lễ cưới nay

Tầm quan trọng của lễ cưới vẫn được tiếp tục duy trì nhưng các cặp đôi có thể tự do tìm hiểu trước khi cưới và quan niệm “môn đăng hộ đối” đã không còn khắc khe như trước. Ngoài đăng hôn lễ được tổ chức để ra mắt bà con thì các cặp đôi còn phải đăng kí kết hôn để được pháp luật công nhận về mặt pháp lí. 

2. Nghi thức cưới hỏi

Lễ cưới xưa

Nghi thức cưới hỏi ở lễ cưới xưa vô cùng phức tạp, rườm rà

  • Xem mắt: Đây là buổi để 2 bên họ trai gái gặp mặt nhau, đôi khi đây cũng là lần đầu tiên cô dâu và chú rể biết nhau
  • Đám nối: Sau thời gian tìm hiểu, họ nhà trai sẽ cho người qua nói chuyện tiến tới hôn nhân và tìm hiểu xem nhà gái có đồng ý không
  • Lễ hỏi: Nhà trai sẽ mang lễ vật đến để vạm hỏi nhà gái 
  • Nạp tài: Nhà trai sẽ tặng vật phẩm cưới cho nhà gái gồm trầu cau, rượu, thịt, vàng và trang sức coi như là tiền phụ đãi bàn tiệc của nhà gái. Các chàng trai trẻ bên nhà trai sẽ bưng mâm quả và trao cho dàn gái xinh đã chờ sẵn ở cổng. 

nha hang tiec cuoi tphcm

  • Xin dâu, đón dâu: Nhà trai sẽ đến nhà gái để nói chuyện xin dâu, thường sẽ có người đàn ông lớn tuổi, giỏi ăn nói sẽ đứng ra nói chuyện cưới xin và xin phép cha mẹ cô dâu cho nhà trai được phép đón cô dâu về nhà mới
  • Lại quả (vằn mâm): Những lễ vật nhà trai mang tặng, nhà gái sẽ trích mỗi thứ một ít gửi lại vào mâm cỗ và trao lại cho nhà trai, phần còn lại sẽ lấy ra đãi khách

…Và còn nhiều nghi thức khác nữa.

Lễ cưới nay

Một số thủ tục đã được lược bớt trong đám cưới hiện đại, đôi khi 2 nhà trai gái sẽ tổ chức cùng nhau tại một nhà hàng. Những nghi thức chúng ta có thể gặp khi dự tiệc ở nhà hàng tổ chức tiệc cưới trọn gói TPHCM đó là nạp tài, đón dâu, rót rượu mời cha mẹ. 

3. Trang phục cưới 

Lễ cưới xưa

Ngày xưa các cô dâu thường mặc  dài áo mớ ba, bên trong là áo dài với các sắc như hồng, đỏ vàng, rồi khoác thêm 1 chiếc áo phũ bằng ren hoặc vải the màu trắng, trên đầu đội mấn cao, chú rể cũng sẽ mặc áo dài khăn đống và đội mấn, màu sắc ưa chuộng của áo dài chú rể thường là xanh dương, đỏ hoặc vàng. 

Lễ cưới nay 

Trong lễ hỏi cô dâu cũng sẽ mặc áo dài với màu sắc tươi tắn nhẹ nhàng như hồng hoặc vàng. Trong lễ cưới, cô dâu thường chỉ mặc áo dài khi làm lễ còn khi đãi tiệc thì sẽ mặc váy cưới theo kiểu phương Tây. Ngày nay, các kiểu áo dài trở nên đa dạng hơn với những kiểu cách tân và đường may khác nhau, dần dần ít xuất hiện chiếc áo dài mớ ba như truyền thống. Về phần áo dài chú rể, thời nay các chú rể ít mặc áo dài khăn đống mà thường được đổi thành vest Tây hoặc áo dài cách tân.

nha hang tiec cuoi tphcm

4. Dung hòa nét xưa và nay trong đám cưới thời hiện đại 

Tuy qua nhiều thập kỷ nhưng những nét truyền thống vẫn tiếp lục được lưu giữ, có chăng chỉ là kết hợp và thêm vào một số chi tiết để phù hợp với thời hiện đại. Những biểu tượng như mâm trầu cau, chữ hỷ, mâm ngũ quả trên bàn thờ tổ tiên,… vẫn được giữ cho đến ngày nay. Tuy nhiên, để phù hợp với thời hiện đại, quy mô tiệc thường được gói gọn lại hơn, không còn đãi tiệc ở nhà mà có thể đãi tiệc ở các nhà hàng tiệc cưới TPHCM

nha hang tiec cuoi tphcm

Mặc dù có một số điểm khác biệt trong đám cưới truyền thống và hiện đại nhưng thời nào đi nữa, việc cưới xin luôn là việc thiêng liêng và luôn được xem trọng. Riêng đám cưới của bạn, bạn muốn tổ chức theo kiểu truyền thống, hiện đại hay là dung hòa cả 2?

Là một trong số nhà hàng tiệc cưới TPHCM tổ chức thành công nhiều tiệc cưới ấn tượng ở những năm gần đây, Trung tâm hội nghị tiệc cưới Riverside Palace hay còn là một địa điểm tổ chức sự kiện – hội thảo tại TPHCM luôn lắng nghe ý kiến của bạn, để những giây phút thăng hoa không bao giờ phai nhòa. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trung Tâm Hội Nghị Tiệc Cưới Riverside Palace

Địa chỉ: 360D Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (848) 6256 8888
Fax: (848) 6256 9999
Email: [email protected]

More Articles for You

Những món ăn truyền thống ý nghĩa trong thực đơn tiệc cưới trên thế giới

Hiện nay, ngoài thực đơn tiệc cưới theo truyền thống còn có những món ăn cưới truyền thống được cô …

Ý tưởng trang trí Backdrop đám cưới độc đáo nhất năm 2019

Việc trang trí tiệc cưới là tất yếu để cho đám cưới của bạn đẹp và hoàn hảo hơn. Sau …

Những kiểu bánh cưới đặc trưng ở các nhà hàng tiệc cưới HCM

Bánh cưới là món không thể thiếu trong ngày lễ trọng đại của các cặp đôi. Sự đa dạng và …

Tổ chức tiệc cưới ngoài trời cho các cung Hoàng Đạo theo mùa trong năm

Tổ chức tiệc cưới dựa vào cung Hoàng Đạo cũng là một cách hay để tiệc cưới diễn ra một …

Giải mã ý nghĩa về màu sắc trong trang trí tiệc cưới

Bạn đã bao giờ được dự một lễ cưới tại các nhà hàng tiệc cưới HCM mà điểm nhấn là một …

3 bước cần làm để đặt nhà hàng tiệc cưới TPHCM

Bạn đang có ý định chấm dứt cuộc sống độc thân nhưng không biết phải lựa chọn nhà hàng tiệc …